Trung Nguyên's Blog

Thu07092020

Last update16:22:40

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back ẨM THỰC Xôi trám Cao Bằng lọt Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam

Xôi trám Cao Bằng lọt Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam

Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công bố danh sách Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2011 - 2016), trong đó có món xôi trám của Cao Bằng.
Xôi trám Cao Bằng lọt Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam.

Trong hành trình 5 năm tìm kiếm, quảng bá Top ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2011 - 2016) được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam triển khai, tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam thông qua các giá trị ẩm thực, đặc sản nổi tiếng của 63 tỉnh, thành, sau khi bình chọn và xem xét dưới góc nhìn của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, tỉnh Cao Bằng có món ăn xôi trám được lựa chọn vào top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu và sẽ được cấp Bằng xác lập giá trị Top ẩm thực năm 2016 tại buổi Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam. 

Xôi trám là món ăn, ẩm thực đặc sản riêng của tỉnh Cao Bằng. Xôi trám đen ăn rất bùi, ngậy mà không ngấy, thơm, ngon, được nhiều người ưa thích. Chế biến món này khá công phu, cho trám và nước vào nồi om đều, khi  nước nóng già thì tắt bếp, đậy vung để trám mềm. Đến khi trám chín, bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài rồi tách hạt lấy phần cùi. Xôi nếp đồ xong trộn cùi trám đảo đều, xôi từ màu trắng chuyển thành màu tím khá đẹp. Mùi thơm của cơm nếp hòa quyện với mùi thơm của trám ăn một lần nhớ mãi.
Sau khi nhận được Công văn của Hội Kỷ lục gia Việt Nam, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, Thành phố thông báo rộng rãi thông tin trên đến các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn để các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống nếu có nhu cầu được nhận bản sao Bằng xác nhận giá trị Top 100 đối với món ăn xôi trám và tham gia chương trình giới thiệu, quảng bá ẩm thực, sản phẩm Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Đây là một trong những vinh dự của tỉnh Cao Bằng trong quảng bá những món ngon, ẩm thực, đặc sản đến đồng bào cả nước, góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa ẩm thực của vùng miền. 
Hoàng Ly
Báo Cao Bằng

caytuyet re

dailien

tacnghiep re