Trung Nguyên's Blog

Thu07092020

Last update14:15:23

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back ẨM THỰC Pẻng vạ - món ăn dân dã của người Tày

Pẻng vạ - món ăn dân dã của người Tày

“Pẻng vạ” (bánh trời) là món bánh mộc mạc, dân dã của người Tày ở Cao Bằng được bày bán nhiều tại phiên chợ vùng cao của các huyện: Hòa An, Hà Quảng… Nhưng “pẻng vạ” ngon nhất, hương vị đậm đà nhất thì phải nói đến pẻng vạ Háng Hóa, tại chợ truyền thống Háng Hóa, xã Nam Tuấn (Hòa An).

Pẻng vạ bán tại chợ Háng Hóa, xã Nam Tuấn (Hòa An).
Theo các vị cao niên tại xã Nam Tuấn kể lại, trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cả xã Nam Tuấn chỉ có một chợ gọi là Háng Hóa, họp vào các ngày 4, 9, 14, 19, 24, 29 (âm lịch). Chợ đông đúc, tấp nập người dân mua bán. Một số hộ dân trong chợ làm các hàng bánh, phở phục vụ phiên chợ, trong đó có món bánh “pẻng vạ”.

Nguyên liệu chính làm “pẻng vạ” Háng Hóa là giống lúa nếp Pước Chja (giống địa phương) có từ lâu đời tại vùng đất Nam Tuấn. Đem gạo nếp Pước Chja ngâm với nước lã khoảng 3 - 4 tiếng rồi xay thành bột. Để bột ráo nước, đánh tơi bột ra rồi nhào lại thật nhuyễn, sau đó nặn bột thành từng viên tròn nhỏ để khoảng 1 - 2 tiếng cho viên bột khô hẳn mới đem rán. Đường phên để làm “pẻng vạ” được ép từ mía, có màu vàng sậm, ngọt đượm và thơm mùi mía. Trước tiên, đun cho đường tan chảy rồi để nhỏ lửa, đường sôi liu riu kết thành mật sền sệt. Công đoạn “cô đường” phải thật chú ý, nếu đường đặc quá khi bọc bánh sẽ không thấm vào được bên trong bánh, còn đường loãng quá sẽ không bám vỏ bánh và dễ bị chảy nước. Lúc rán bánh phải “căn” mỡ rán nhiệt độ vừa đủ, không để mỡ sôi già quá khi rán bánh sẽ bị nứt, vỡ, ngược lại mỡ chưa đủ độ nóng lại làm bánh không nở ra hết và dính vào nhau, ăn bị cứng. Bánh sau khi rán vàng vớt ra và cho ngay vào đường đã nấu trước đó, đường sẽ bị bánh hút thấm vào bên trong tạo nên lớp nhân bằng đường tự nhiên. Phần vỏ bánh khi bao qua đường sẽ có màu nâu sẫm. Sau khi đã hoàn thành công đoạn bọc đường, tiếp tục đổ bánh ra lăn qua lớp bột được làm từ gạo tẻ rang chín, xay mịn. Lớp bột “áo” bên ngoài bánh không chỉ làm cho chiếc bánh nhìn đẹp mắt mà còn giúp cân bằng độ ngọt của đường, béo ngậy của bột nếp, vừa miệng ăn. 

Hiện nay, “Pẻng vạ” đã theo chân các cô gái trẻ chợ Háng Hóa khi lấy chồng tại khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh. Một số người dân vùng khác đã về Háng Hóa học cách làm bánh để bán nên “pẻng vạ” được bán nhiều tại các phiên chợ vùng cao và một số lễ hội truyền thống tại các huyện: Hòa An, Hà Quảng và Thành phố. Tuy nhiên, “pẻng vạ” Háng Hóa vẫn có một hương vị đặc trưng riêng.

Phúc Khang
Báo Cao Bằng

caytuyet re

dailien

tacnghiep re