Trung Nguyên's Blog

Sat07112020

Last update01:19:30

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back ẨM THỰC Độc đáo bánh dày lá ngải của người Nùng tại Cao Bằng

Độc đáo bánh dày lá ngải của người Nùng tại Cao Bằng

Cao Bằng không chỉ có nhiều địa danh phong cảnh hữu tình mà còn hấp dẫn bởi văn hóa ẩm thực với nhiều món ăn mang đậm bản sắc dân tộc. Với người dân tộc Nùng tại Cao Bằng, bánh ngải hay bánh dày lá ngải là món ăn truyền thống. Bánh ngải thường được người Nùng chế biến khi có khách từ xa tới chơi và là quà quê mời khách. Vì được làm từ lá ngải cứu, nên bánh dày lá ngải không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Bánh dày lá ngải Cao Bằng.

Ngải cứu là một loại thuốc, một loại thực phẩm có thể chế biến thành các món ăn bổ dưỡng. Ở Cao Bằng, người Nùng thường dùng lá ngải cứu làm nguyên liệu chính kết hợp với gạo nếp, vừng đen và đường đỏ tạo thành món bánh dày ngải cứu. Trước kia, bánh dày ngải cứu thường được làm nhiều vào dịp Tết Thanh Minh, dịp mừng vụ lúa mới hoặc là có khách quý tới chơi nhà. Hiện nay, bánh ngải được bán quanh năm tại các chợ phiên.

Bánh dày lá ngải muốn dẻo phải sử dụng loại gạo nếp nương, không lẫn gạo tẻ. Đường làm nhân bánh phải là đường phên có màu vàng, vị ngọt không quá đậm, lá ngải cứu non và tươi có màu xanh nhạt.

Để làm bánh, trước tiên lá ngải được đem rửa sạch, cho vào nồi nấu với nước tro của tre nứa, hoặc tro vỏ đậu xanh. Lá ngải đun trong nước tro rất chóng nhừ. Sau khi đun nhừ, đổ ra rửa nhiều lần cho sạch nước tro, nhặt bỏ xơ, vắt kiệt nước rồi nắm thành từng nắm bằng nắm tay cho vào cối giã thật nhuyễn.

Gạo đem vo, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 6 - 8 giờ rồi vớt ra để ráo nước, cho vào chõ đồ chín thành xôi. Khi đồ đến lúc lên hơi, người ta thường tưới thêm nước sôi, để khi giã bánh sẽ dẻo hơn. Xôi đồ chín cho vào cối giã cùng lá ngải đã giã nhuyễn từ trước, xôi giã ngay lúc còn nóng để đảm bảo bánh mềm, mịn và dẻo.

Nhân bánh là thành phần chính tạo ra hương vị thơm ngon cho bánh. Nhân được làm từ vừng đen rang chín giã nhỏ trộn với đường phên đã được nấu chảy trên bếp nóng và để đặc lại. 

Sau khi xôi được giã nhuyễn đưa ra mâm để nặn bánh. Những chiếc bánh nóng hổi được phết một lớp sáp ong để giữ độ bóng, dẻo, thơm và để chúng không dính vào nhau.

Bánh ngải là món ăn dân gian làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, ăn rất thanh mát và không ngấy. Bánh có mùi thơm dịu, dẻo của gạo nếp, vị ngái man mát của lá ngải, vị ngọt của đường và mùi hương ngậy từ vừng. Bánh dày lá ngải không chỉ là món ăn bình dị, đậm chất quê mà còn là món ăn được nhiều người tin dùng như một vị thuốc giúp điều hòa khí huyết, chống đau đầu, cảm cúm. Hương vị của bánh dày lá ngải là sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu núi rừng tự nhiên. Nếu ai có dịp thưởng thức món ăn này một lần sẽ nhớ mãi.

Thủy Tiên (Báo Cao Bằng)

caytuyet re

dailien

tacnghiep re