Trung Nguyên's Blog

Thu07092020

Last update16:22:06

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back ẨM THỰC Những món ngon ở chợ phiên Cao Bằng

Những món ngon ở chợ phiên Cao Bằng

Chợ phiên được coi là một “bảo tàng sống” về đời sống văn hóa giàu bản sắc của các dân tộc tỉnh. Trong đó, các món ăn địa phương đậm đà hương vị núi rừng vừa bình dị, độc đáo tại các chợ phiên trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Qua đó, thực khách cảm nhận rõ hơn về con người, đời sống và nét sinh hoạt của các dân tộc thiểu số vùng cao ở Cao Bằng.

Hàng phở tại chợ phiên Tổng Cọt (Hà Quảng). Ảnh: Thế Vĩnh

Phở tại các phiên chợ vùng cao ở Cao Bằng rất khác với món phở tại trung tâm thành phố vì không gian, hương vị rất riêng. Bát phở ở các phiên chợ thường được cho rất nhiều phở kèm theo: Ba chỉ rán, vịt quay, gà luộc, lạp sườn rán... Tùy vào khẩu vị người ăn có thể gọi món riêng hoặc một bát đầy đủ các món kèm trên. Nước canh phở không trong mà sẫm màu vì được ninh hoàn toàn bằng xương từ đêm hôm trước và được tăng vị ngọt bằng việc cho thêm chút đỗ tương chứ không phải ngọt từ các loại gia vị. Khi ăn trên bàn có đầy đủ gia vị để nêm nếm cho bát phở tùy theo sở thích của mọi người: mì chính, hạt tiêu, nước mắm... Các quán phở ở chợ phiên không chỉ là nơi không chỉ để đồng bào ăn sáng trước khi vào chợ mua sắm mà còn là nơi để mọi người gặp gỡ, chào hỏi nhau nên rất rôm rả, náo nhiệt. Vì thế, có thể nói, món phở là món ăn mang đậm dấu ấn ẩm thực chợ phiên vùng cao nhất chứa đựng cả nét văn hóa trong đời sống, tình cảm người dân vùng cao. 

Món ăn phổ biến nhất được đồng bào lựa chọn là các quán bánh cuốn. Quán đông là thế lại phải chờ tráng từng cái mới được ăn mà vẫn theo thứ tự trẻ nhỏ được ưu tiên ăn trước sau đó đến người lớn, ai đến trước thì ăn trước. Chủ quán bánh đã quen thuộc với nết ăn từng người nên có người múc cho bát canh kèm rất nhiều miếng xương trong nồi, có bát lại thêm thịt băm nhân bánh thật nhiều, có bát canh chỉ một chút để khách ăn chấm... Từng miếng bánh được tráng mỏng từ bột gạo giống Đoàn kết hoặc Bao Thai lùn của địa phương vừa trắng, thơm lại dẻo bánh ăn kèm miếng giò mới bóc khỏi lớp lá làm buổi sáng, hay trứng gà chần, rồi lại được trò chuyện, tâm tình với những người bạn thật thú vị.

Đến chợ phiên vùng cao ở Cao Bằng không thể không thưởng thức món xôi ngũ sắc. Gọi là xôi ngũ sắc vì có nhiều màu: tím, vàng, trắng, xanh, đen... được bán theo cân hoặc theo từng gói bọc bằng lá chuối. Gạo nếp để đồ xôi là gạo nếp nương hoặc của người dân tự trồng nên rất thơm ngon mang đặc trưng từng vùng. Nếu mua xôi ngũ sắc bán ở chợ phiên của các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình... chủ yếu là gạo nếp nương và nếp Hương thì xôi bán ở chợ phiên huyện Hòa An, Hà Quảng là gạo nếp Pì Pất... Đây là món ăn được nhiều người yêu thích và còn là món quà cho con trẻ ở nhà khi mẹ đi chợ phiên đem về. Bên cạnh đó, các món bánh được bàn tay khéo léo của những người phụ nữ vùng cao làm cũng là món ăn được mọi người tìm và thưởng thức khi đến chợ, như: bánh rán, bánh dày, bánh ngải cứu... Hay các loại quả theo mùa, như: lê, mận, quýt...

Món thạch “mác púp” thanh mát tại chợ phiên Thị trấn huyện Quảng Uyên.

Khi đi chợ, các chị, các mẹ tìm đến món chè để “giải khát”. Món chè ở các chợ phiên không cầu kỳ nhiều nguyên liệu mà chỉ có các món chè đỗ đen, đỗ xanh, thạch đen. Khi ăn có thể gọi một cốc thập cẩm đầy đủ hoặc một loại chè tùy thích. Đặc biệt, tại chợ phiên huyện Quảng Uyên, Trùng Khánh còn có món thạch trắng làm từ quả rừng có tên “mác púp” rất độc đáo. Hạt mác púp nhỏ và màu giống hạt vừng được phơi khô. Cách chế biến thạch mác púp khá đơn giản, cho hạt mác púp vào túi vải nhúng xuống nước đun sôi để nguội rồi bóp lấy chất keo từ hạt ra, cho đến khi thấy dung dịch đặc thì để khoảng 3 - 4 giờ, sẽ đông lại thành thạch. Đun đường phên thành nước mật. Cắt thạch thành từng miếng vừa ăn và rưới nước mật lên, bỏ thêm vào mấy viên đá là có cốc thạch mác púp thơm ngon, thanh mát.

Còn rất nhiều món ngon nữa ghi dấu ở các chợ phiên vùng cao của Cao Bằng, có những món ăn chỉ cần gọi tên sẽ nhắc mọi người nhớ về phiên chợ đó như một điểm để nhận biết rất riêng, như: Mèn mén ở chợ phiên thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm); "pẻng phạ" (bánh trời) Háng Hóa ở chợ Nà Rị, xã Nam Tuấn (Hòa An); "pẻng bắp" (bánh ngô) chợ Bản Giới (Hà Quảng); rượu Tắp Ná, chợ phiên xã Thanh Long (Thông Nông); cá gắp chợ phiên Thị trấn huyện Bảo Lạc... 

Mỗi chợ phiên của mỗi vùng của cộng đồng mỗi dân tộc đều có nét riêng trong các món ăn tạo nên sự khác biệt, phong phú trong văn hóa ẩm thực của chợ phiên Cao Bằng.   

Xuân Lam (Báo Cao Bằng)

caytuyet re

dailien

tacnghiep re