Trung Nguyên's Blog

Sat07112020

Last update01:46:29

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back ẨM THỰC Hấp dẫn đậu phụ chao

Hấp dẫn đậu phụ chao

Đậu phụ chao là một trong những món ăn ngon, nổi tiếng có từ lâu đời của người dân xóm Nà Chang, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng). Món ăn có vị lạ, thơm, tính mát, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Chị Thơm, một người có kinh nghiệm làm đậu phụ chao hơn chục năm ở Nà Chang, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) cho biết: Nguyên liệu chính để làm đậu phụ là đỗ tương hạt to, đều, không bị thối bởi trong hạt đỗ tương giàu chất dinh dưỡng (chất đạm, khoáng chất, hàm lượng can xi)... tự nhiên. Vì vậy, đỗ tương khi chế biến làm thức ăn có mùi thơm, béo ngậy rất hấp dẫn.

Cắt đậu thành miếng vuông vắn để đem chao.

Cách làm đậu phụ rất cầu kỳ. Người làm đậu sau khi chọn đỗ tương loại tốt, đãi để lọc bỏ tạp chất và hạt lép, ngâm đỗ với nước nguội khoảng 2 - 3giờ cho nở đến độ vừa tới, rửa sạch vỏ, đem nghiền thành bột nước, lọc bã. Nước đỗ được nấu sôi đến khi kết tủa và đổ ra xô to. Phụ gia làm đông bột nước là nước chua được làm từ đậu để lên men, pha với nước lọc, sau đó đun nóng lên rồi pha với nước đậu. Đây là “bí kíp” để làm ra miếng đậu thơm, ngon, ngậy mang đậm hương vị chỉ nơi đây có. Khi bột nước đậu đông lại vừa độ, đem đổ nước đậu đã kết tủa vào đầy khuôn hình vuông hoặc chữ nhật có lót vải xô để lọc. Sau đó đậy tấm vải lại và lấy ván ép lên hoặc dùng các dụng cụ có trọng lượng tương đối nặng lên trên nắp khuôn để ép khoảng 15 phút để đậu thành khuôn nhanh hơn. Đến khi nước chảy hết, bỏ khuôn và vải lọc ra, để nguội, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ hình vuông. Còn phần nước chảy ra từ đậu sẽ để lên men và tạo nước chua để làm mẻ đậu sau.

Trước khi chao đậu phải rửa chảo thật sạch, sau đó để chảo thật nóng rồi cho mỡ vào chảo trâu cỡ to, thúc lửa to, để mỡ nóng già thì cho đậu vào. Công đoạn này quan trọng nhất, bởi đậu có đảm bảo đúng vị thơm, ngon, vàng, xốp hay không là ở công đoạn này. Do đó, khi chao người chao cần để vừa lửa, đảo liên tục đều tay để dậu vàng đều đến khi đậu nổi lên và phồng là chín.

Khi chao đậu cần để vừa lửa, đảo liên tục đều tay để đậu vàng đều.

Từ miếng đậu phụ chao có thể chế biến thành các món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng tự nhiên như: đậu sốt cà chua, đậu chấm nước tương, mắm chanh hoặc mắm tôm. Canh đậu cà chua, hành. Đậu xào thịt ba chỉ. Đậu nấu canh thịt cho thêm tỏi lá vào ăn nóng cũng rất ngon hay khi làm cỗ, người dân thường nhồi đậu với thịt. Ngoài ra, chế biến món đậu với nhiều món ăn khác nhau tùy theo thực đơn của mỗi gia đình.

Thu Hà

caytuyet re

dailien

tacnghiep re