Trung Nguyên's Blog

Thu01212021

Last update02:49:06

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back ẨM THỰC Bánh ngô của người Nùng ở Lục Khu

Bánh ngô của người Nùng ở Lục Khu

Cộng đồng người Nùng vùng Lục Khu (Hà Quảng) có món bánh ngô truyền thống độc đáo. 
Bánh ngô được bán tại các chợ phiên vùng Lục Khu.
Vào những ngày mùa thu, đến các phiên chợ xã tại vùng Lục Khu sẽ bắt gặp nhiều phụ nữ dân tộc Nùng bán bánh ngô… Đây là món bánh đặc trưng của người Nùng và là món quà ở chợ hay trên nương sau buổi lao động, các gia đình sẽ đem bánh ngô mời nhau thưởng thức tạo sự gắn kết tình làng nghĩa xóm.  
 
Bánh ngô của người Nùng ở Lục Khu thoạt nhìn hình dáng, cách làm khá giống với bánh gai của người Tày dù màu bánh gai đen, bánh ngô vàng. Ngô để làm bánh phải là loại ngô tẻ vàng vừa ở độ chín, khi lấy móng tay bấm vào hạt ngô có nước trắng đục tứa ra như sữa non thì bột bánh mới dẻo, nhuyễn, khi chín bánh sẽ mềm và thơm ngon. Bà con nơi đây vẫn thích sử dụng cối xay đá xay bột bánh để giữ được hương vị. Sau khi bột đã xay xong, lấy từng phần bột bánh to bằng quả trứng vịt hoặc dùng muôi múc và gói bằng lá chuối xanh. Bánh được xếp vào nồi hấp.
Bánh có màu vàng hấp dẫn, vị ngọt, thanh và không ngấy.
Bánh ngô là thứ bánh rất dễ ăn, thanh mát và không ngấy, nếu ai từng ăn một lần sẽ không quên mùi vị của loại bánh dân dã này. Bánh có vị ngọt, thơm của ngô non, khi cắn bột bánh mềm, càng nhai sẽ cảm nhận mỗi miếng bánh là sự hòa quyện giữa sự tươi non của ngô, thoảng hương của nương rẫy xanh mát như gói cả mùa thu vùng cao trong lành.
                
Xuân Lam

caytuyet re

dailien

tacnghiep re