Trung Nguyên's Blog

Mon08102020

Last update15:26:38

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back ẨM THỰC Đặc sản bánh trứng Bảo Lạc

Đặc sản bánh trứng Bảo Lạc

Vùng đất Bảo Lạc từ lâu vốn nổi tiếng với những món đặc sản như bánh chưng đen, thịt lợn chua, lạp sườn hun khói… khiến bất cứ ai một lần đặt chân đến cũng khó quên. Tuy nhiên, nơi đây còn có một loại bánh thơm ngon mà không phải ai cũng biết đến: Bánh trứng - loại bánh đặc sản chỉ có ở huyện Bảo Lạc.

Món bánh trứng Bảo Lạc thơm ngon.

Nguyên liệu để làm món bánh trứng chủ yếu gồm có bột gạo nếp, trứng gà ta, sữa, đường trắng. Gạo nếp được chọn lựa phải là thứ gạo nếp hương (khẩu nua hom) của xã Xuân Trường có hạt trắng ngần, tròn mẩy, mùi thơm đặc trưng. Gạo nếp sau khi vo sạch thì ngâm với nước ấm khoảng 4 - 5 tiếng. Tiếp theo vớt gạo, để ráo nước rồi xay thành bột mịn, làm khô bằng tấm vải lọc đặt trên thúng tro bếp. Bột phải nghiền thật nhuyễn thì bánh mới ngon, khi rán bánh không bị phồng rộp. Trước khi vo bột làm bánh, bột được trộn với mỡ gà, sau đó nhào cùng hỗn hợp trứng gà ta và sữa đặc cho đến khi thành khối bột dẻo, mịn, không dính tay. Tùy thuộc vào khối lượng bột và độ rắn của bột, người làm bánh sẽ cân đối tỉ lệ, sử dụng số trứng gà tương ứng, như: 5 bơ gạo nếp thì dùng 10 - 15 quả trứng gà. 

Bột được chia ra thành từng phần, cán phẳng rồi cắt thành từng thanh hình răng cưa. Muốn để bánh thơm và vàng đều thì phải rán bằng loại chảo to cùng một lượng mỡ hoặc dầu ăn nhiều để đủ ngập bánh. Chờ dầu nóng già, thả bánh vào rán, đảo nhẹ nhàng cho bánh chín vàng đều. Bánh chín vàng vớt ra để ráo mỡ và cô đường. Đường kính trắng được nấu chảy với nước cho đặc sánh, đổ bánh vào rồi đảo đều để đường bám xung quanh bánh, đến khi đường khô lại là hoàn thành. 

Bánh trứng thưởng thức lúc còn nóng hay nguội đều rất thơm ngon. Sự hòa quyện giữa các nguyện liệu tạo nên hương vị riêng biệt. Miếng bánh xốp thơm lừng mùi trứng sữa, không quá giòn cứng như bánh quẩy. Bánh trứng có thể để được 1 - 2 tháng mà không mất đi vị ngon vốn có. 

Trên hành trình khám phá Bảo Lạc, bên cạnh trải nghiệm đặc sắc văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao, du khách đừng quên dừng chân thưởng thức món bánh trứng, cảm nhận hương thơm của hương lúa nếp quyện với vị béo ngậy của trứng gà, ngọt ngào của sữa. Loại bánh này cũng sẽ là món quà ý nghĩa đối với mỗi người khi đến thăm vùng đất thơ mộng, giàu truyền thống lịch sử văn hóa này.

Phương Anh (Báo Cao Bằng)

caytuyet re

dailien

tacnghiep re