Trung Nguyên's Blog

Mon08102020

Last update15:03:17

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back ẨM THỰC Mèn mén - Món ăn truyền thống của người Mông

Mèn mén - Món ăn truyền thống của người Mông

Người dân tộc Mông thường sinh sống tại các làng bản vùng cao, vùng đồi núi có độ dốc lớn. Lương thực chính phục vụ cho cuộc sống hằng ngày chủ yếu là ngô. Chính vì vậy, mèn mén - một món ăn chế biến từ ngô đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu hằng ngày cũng như các dịp lễ, tết của người Mông.

Món ăn mèn mén của người Mông với nước canh phở.

Để chế biến được món mèn mén ngon theo phương pháp truyền thống, phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên chọn những bắp ngô có hạt mẩy, tròn đều, hoặc giống ngô truyền thống bản địa và là ngô tẻ. Ngô được tách hạt sau đó nhặt bỏ hạt sâu, mốc, chỉ giữ lại những hạt tròn và mẩy nhất. Số ngô này được mang đi xay làm vỡ ba, vỡ tư; sàng sẩy kỹ bỏ phần vỏ hạt và được xay mịn. 

Bột ngô được tưới nước với độ ẩm vừa phải, ủ vò nhiều lần và sàng cho tơi. Bột ngô được đồ chín tới thì vớt ra, dùng sàng mắt to sàng nóng, tưới nước đủ ẩm ướt đảm bảo độ tơi của mèn mén; ủ thêm 15 phút, vớt ra tiếp tục đồ đến lần thứ ba là trở thành món mèn mén.

Có thể ăn mèn mén với canh đậu nấu cải xanh được trồng tại các nương ngô hoặc canh rau bí đỏ, canh thịt gà lá hẹ... Ngoài ra, món mèn mén trộn cơm được người Mông yêu thích vì vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của cơm. Tại các phiên chợ, món này còn được hòa vào nước dùng để ăn cùng phở hay mỳ.

Trước đây, người Mông thường dùng mèn mén để mang theo khi đi làm nương, rẫy, đi chợ xa... Hiện cuộc sống của đồng bào ngày càng được cải thiện hơn, món mèn mén đã trở thành món ăn đặc sản. Một số khu vực đông dân cư, người Mông bản địa mở quán ăn với thương hiệu mèn mén để kinh doanh dịch vụ, thu hút du khách ghé thăm, thưởng thức món ăn dân dã, đặc trưng này.        

Văn Hiếu (Báo Cao Bằng)

caytuyet re

dailien

tacnghiep re