Trung Nguyên's Blog

Thu08132020

Last update23:35:41

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back ẨM THỰC Canh “slạc bon” - món ăn dân dã của người Tày ở Quang Trọng

Canh “slạc bon” - món ăn dân dã của người Tày ở Quang Trọng

Mỗi địa phương đều có những món ăn độc đáo, mang nét đặc trưng riêng của từng vùng, miền. Người Tày ở xã Quang Trọng (Thạch An) có một món canh đặc biệt được gọi là canh “slạc bon”.

Canh “slạc bon” có vị thanh của rễ khoai nước quyện với vị chua của măng.

Canh “slạc bon” là cách gọi của người Tày, còn tên của loại cây để làm ra nó là “co bon”, nơi khác gọi bằng cây khoai nước hay môn nước. Khác với cây khoai nước ở nơi khác mà người dân đem về trồng gọi tên là “bon van” (loại cây có vị ngọt, có chấm tím ở lá), khoai nước ở đây là loại cây khoai ngứa, mọc hoang trong khe suối hay bờ sông gồm hai loại. Một loại thân rễ màu xanh và một loại thân rễ màu đỏ; người dân cắt cả hai loại đem về làm thức ăn cho lợn. Nhưng riêng phần rễ khoai bò trên bùn đất thì được chế biến thành món ăn ưa thích của người dân nơi đây. Cả hai loại rễ cây khoai nước xanh, đỏ có thể trộn lẫn để chế biến vì chúng đều có tính bình (lành tính), càng làm cho món canh “slạc bon” thêm phần hấp dẫn.

Người Tày có câu “Dên kin bon, on kin pi” có nghĩa “Lạnh ăn khoai nước, nóng ăn hoa chuối”. Rễ khoai nước mỗi năm chỉ mọc vào mùa đông, thường được người dân tìm kiếm trong các khe suối và mang ra bán ở các chợ phiên. Mặc dù món canh “slạc bon” được làm từ nguyên liệu có sẵn, nhưng phải kỳ công nhặt hái, tìm được những rễ khoai to và mềm nhất để khi tách bóc vỏ, phần thịt bên trong phải có màu trắng, tím nhạt và xanh nõn.

Để nấu canh “slạc bon” mất nhiều thời gian và không phải ai cũng biết chế biến. Nếu không biết cách nấu, ăn vào sẽ bị ngứa. Khi hái về hoặc mua ngoài chợ thì phải nhặt luôn, ngắt từng đoạn, tước vỏ thật kỹ và rửa thật sạch. Sau đó đem vào nồi luộc một lần bằng nước muối để bớt ngứa rồi mới cho vào nồi gang để nấu. Tiếp tục bỏ vào các gia vị tùy theo sở thích của mỗi người. Đặc biệt, nấu canh “slạc bon” không thể thiếu nguyên liệu là nước măng chua; tùy theo lượng rễ khoai nhiều hay ít, cho nước măng vào nồi vừa đủ để làm canh. Đợi khoảng 10 phút đến khi sôi thì dùng đũa đảo một lần. Cuối cùng chỉ cần đợi thêm 10 phút là có thể thưởng thức món canh dân dã này.

Một bát canh “slạc bon” được coi là ngon thì phải làm sao cho rễ khoai nhừ mà vẫn giữ được nguyên cọng và màu xanh hoặc tím ban đầu khi tước vỏ, nước trong và chỉ ánh lên đôi chút sắc bạc do dầu ăn và nước măng chua đem lại. Những miếng rễ khoai mềm mại như tan trong miệng. Canh có vị thanh của rễ khoai nước quyện với vị chua của măng. Vào những ngày se lạnh, canh “slạc bon” luôn có mặt trong bữa ăn của các gia đình người Tày xã Quang Trọng. Đây là món ăn mang tính cộng đồng, vì thường được nấu để chia cho nhiều nhà cùng ăn. Chính điều này đã góp phần thể hiện nét văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

Hoàng Vân

caytuyet re

dailien

tacnghiep re