Trung Nguyên's Blog

Mon08102020

Last update14:34:45

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back DU LỊCH Khám phá hang Pác Ả ở Phan Thanh

Khám phá hang Pác Ả ở Phan Thanh

Hang Pác Ả nằm ở xóm Lũng Cam, xã Phan Thanh (Nguyên Bình) vừa được phát hiện, nhưng được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vỹ.
Đến chân núi lên hang Pác Ả, có thể đi bằng đường bộ men theo sườn núi hoặc bằng mảng qua sông Năng.
Nằm cách trung tâm huyện Nguyên Bình hơn 35 km, Phan Thanh là xã vùng cao, có địa hình khá phức tạp, nhiều núi đá, suối nhỏ, khe sâu, vách đứng, giao thông đi lại khó khăn. Điểm cao nhất hơn 1.900 m, điểm thấp nhất 100 m, độ cao trung bình của xã trên 1.000 m so với mực nước biển. Diện tích đồi núi chiếm trên 80%, đã tạo cho địa hình xã Phan Thanh những dãy núi đá hùng vĩ và hệ thống hang động phong phú. Trong đó, hang Pác Ả (theo tiếng địa phương nghĩa là hang miệng rộng) vì cửa hang mở rộng rất lớn, nằm giữa lưng chưng núi, xung quanh có phong cảnh hữu tình.

Từ xóm Lũng Cam, xã Phan Thanh, để đến được hang Pác Ả phải đi khoảng  5 - 6 km, trong đó 3 - 4 km đường mòn vách núi có thể đi bằng xe máy nhưng khá nguy hiểm. Sau đó phải đi bộ khoảng 1,5 km men theo đường vào núi khá hiểm trở, chỉ có duy nhất một đường độc đạo do người dân đi rừng lâu ngày hình thành lối đi, xung quanh cây cối rậm rạp. Vị trí hang nằm ở lưng chừng núi, miệng hang quay về hướng Tây, giáp xã An Thắng, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn). Nếu men theo đường tiếp giáp với xã An Thắng để đến hang có thể đi bằng mảng qua sông Năng đến chân núi phía trước cửa hang.

Trong hang có nhiều dải nhũ bằng phẳng như ruộng bậc thang với màu sắc lấp lánh uốn lượn.

Chị Nông Thị Thủy, cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nguyên Bình, là một trong các thành viên của huyện tham gia đoàn khảo sát hang Pác Ả cho biết: Do chưa có đường vào hang nên khá khó khăn trong việc di chuyển. Nhưng khi đã đến được cửa hang, không khí oi nồng mùa hè dường như bị xua tan hoàn toàn bởi hơi nước bốc lên từ dòng sông Năng chảy qua trước cửa hang và làn gió từ hang thổi ra mát rượi. Đi vào trong hang sẽ thấy những dải thạch nhũ nhiều hình thù tuyệt đẹp. Trong hang có nhiều mạch nước ngầm chảy ra thành những làn nước nhỏ trong vắt. Đi vào sâu trong hang vẫn cảm thấy thoải mái bởi trần hang cao và lòng hang rất rộng. Đặc biệt, trong hang có nhiều dải nhũ bằng phẳng như những ruộng bậc thang với màu sắc lấp lánh uốn lượn đẹp mắt. 

Nhũ đá với nhiều hình thù kỳ thú.
Việc phát hiện ra hang động Pác Ả là yếu tố quan trọng để phát triển du lịch khám phá, tạo sự phong phú, hấp dẫn cho du lịch huyện Nguyên Bình. Bởi du khách sau khi tham quan núi Phja Oắc, Phja Đén có thể tiếp tục đến khám phá vẻ đẹp kỳ thú của hang Pác Ả. 
Nếu được quan tâm, đầu tư, hang Pác Ả sẽ là một điểm dừng chân thú vị trong tuyến du lịch cụm phía Tây “Khám phá Phja Oắc - ngọn núi của những đổi thay” của Công viên địa chất non nước Cao Bằng.            
Báo Cao Bằng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

caytuyet re

dailien

tacnghiep re