Trung Nguyên's Blog

Sat09192020

Last update05:39:43

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back DU LỊCH Đền thờ Nùng Trí Cao và “Thung lũng treo” Sóc Giang

Đền thờ Nùng Trí Cao và “Thung lũng treo” Sóc Giang

Trên đất Cao Bằng, đền thờ Nùng Trí Cao được nhân dân lập ở nhiều nơi, như ở các huyện: Hòa An, Hà Quảng, Thông Nông, Quảng Uyên... Trên tuyến tham quan phía Bắc, sau khi tham quan các điểm di tích, danh lam trên địa bàn huyện Hòa An, thăm thung lũng Kéo Yên (Hà Quảng), du khách sẽ có dịp đến với đền thờ Nùng Trí Cao ở xóm Cốc Vường, xã Sóc Hà (Hà Quảng).

Đền thờ Nùng Trí Cao.

Sóc Hà là xã vùng cao, biên giới của huyện Hà Quảng. Nơi đây từ xa xưa nhân dân các dân tộc đã có truyền thống giàu lòng yêu nước, dù có khó khăn, gian khổ đến đâu họ cũng sẵn sàng đứng lên bảo vệ chính nghĩa, đánh đuổi quân xâm lược, gìn giữ mảnh đất biên cương của Tổ quốc. Cũng vì lẽ đó, nhân dân các dân tộc nơi đây luôn tôn sùng, đề cao những nhân vật lịch sử, anh hùng dân tộc. Nhân vật Nùng Trí Cao đã in sâu trong tâm trí của nhân dân nơi đây và suy tôn ông như một vị anh hùng dân tộc, từ đó lập đền thờ để khắc ghi công lao cho muôn đời sau.

Nùng Trí Cao (1025 - 1053) là nhân vật lịch sử đại diện cho ý chí và sức mạnh của các dân tộc vùng cao chống lại các thế lực thống trị phong kiến. Theo "Đại Việt sử ký toàn thư", Nùng Trí Cao là con của Nùng Tồn Phúc - thủ lĩnh châu Thảng Do. Ông đã nhiều lần tổ chức lực lượng chống lại quân Tống bảo vệ biên giới quốc gia Đại Việt. Khi Nùng Trí Cao tử trận, vua Lý rất mực thương xót, truyền cho nhân dân lập đền thờ và đặc chiếu báo phong làm Khâu Sầm Đại vương. Các triều về sau đều gia phong cho ông mỹ tự "Khâu Sầm tế thế, an dân án ngoại, ninh thùy trấn dịch, anh nghị quả đoán, hiển ứng thùy hưu, hộ quốc an dân đại vương". Ông được nhân dân trong vùng thần thánh hóa như một vị Thần nông.

Tại xóm Cốc Vường, xã Sóc Hà, Đền thờ Nùng Trí Cao được xây dựng từ năm 1889. Đến năm 1979, xảy ra chiến tranh biên giới, đền bị tàn phá hoàn toàn. Năm 2001, nhân dân trong xã đóng góp tiền, công sức xây dựng lại đền. Năm 2010, được sự đầu tư, giúp đỡ của các nhà hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh và sự đóng góp của nhân dân địa phương, đền được trùng tu tôn tạo xây dựng mới khang trang. 

Đền thờ Nùng Trí Cao đã được UBND tỉnh công nhận xếp hạng Di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 2821/QĐ-UBND-VX, ngày 26/12/2011. Hằng năm, cứ vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, nhân dân xã Sóc Hà và du khách thập phương lại về đây vui xuân trẩy hội với mong muốn cầu phúc, cầu lộc, cầu an.

Góp phần làm phong phú thêm giá trị di sản ở khu vực này, ngoài đền thờ Nùng Trí Cao còn có di sản "Thung lũng treo" Sóc Giang nằm ở gần Cửa khẩu Sóc Giang.

Đến "Thung lũng treo" Sóc Giang, chúng ta sẽ thấy ở phần thấp là thung lũng khá rộng hiện đang trồng lúa, bề mặt hơi nghiêng về phía Đông Nam, hình thành dọc theo đứt gãy sâu Cao Bằng - Tiên Yên phương Tây Bắc - Đông Nam. Đứt gãy này có nhiều biểu hiện hoạt động trong giai đoạn hiện đại, với các dấu vết dịch trượt giữa các khối đá, dấu vết nâng lên của địa hình...

Một trong các bằng chứng của hoạt động nâng chính là "thung lũng treo" - tức là bề mặt thung lũng cổ tương đối bằng phẳng, được nâng lên treo trên sườn địa hình. Trải qua thời gian, tuy bị xóa nhòa dần nhưng vẫn còn lưu giữ được hình thái cũng như các trầm tích nguồn gốc tích tụ bởi hoạt động của sông suối. Một số chóp nón đá vôi như mọc ra ở rìa "thung lũng treo" là các mặt trượt đứt gãy cổ - thuật ngữ chuyên môn gọi là "facet kiến tạo" - là dấu vết của hoạt động kiến tạo cách ngày nay khoảng 10.000 năm.

"Thung lũng treo" Sóc Giang.

Ở đây còn có cây sấu cổ thụ - cây Di sản Việt Nam khoảng 300 năm tuổi - cũng là những “nhân chứng” lịch sử trường tồn cùng năm tháng, chứng kiến nhiều thăng trầm của miền đất Cao Bằng nói chung và huyện Hà Quảng nói riêng. Những di tích lịch sử có ở quanh vùng của xã Sóc Hà, như: Di tích hang Phja Nọi, xóm Cốc Sâu; Di tích Lũng Loỏng, Di tích Lũng Ngàm Giảo, Di tích nền nhà ông Nông Hiền Hữu (tức Quất), xóm Thua Phja (làng Hòa Mục hiện nay), Di tích Lũng Cát, xã Nà Sác.

Xã Sóc Hà được Đảng, Nhà nước phong tặng xã Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp; Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã An toàn khu theo Quyết định số 988/QĐ-TTg ngày 18/6/2014. Khi đến với Sóc Hà, du khách được trở về với một địa chỉ “đỏ” để tìm hiểu về một thời kỳ lịch sử cách mạng hào hùng và ý nghĩa của dân tộc Việt Nam nói chung, của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng và huyện Hà Quảng nói riêng.                       

Minh Hòa

caytuyet re

dailien

tacnghiep re