Trung Nguyên's Blog

Sat07112020

Last update00:30:36

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back NHIẾP ẢNH So sánh 5d mark II vs 6D, kẻ tám lạng, người nửa cân?

So sánh 5d mark II vs 6D, kẻ tám lạng, người nửa cân?

Kể từ khi 6D ra đời thì thế giới Canon đã bắt đầu một cuộc chiến khốc liệt giữa 2 phe: phe cựu bảo thủ, lúc đó bám vào tượng đài một thời: 5D Mark II, phe còn lại tân tiến hơn, ủng hộ 6D mới ra đời. Cuộc chiến này thực sự rất khốc liệt ban đầu, để rồi dần dần ngã ngũ, với cán cân nghiêng một chút về 6D!

Tất nhiên phải khẳng định hết sức chắc chắn là không có chuyện ảnh máy nào đẹp hơn máy nào. 2 chiếc camera này làm ra gần như hoàn toàn giống nhau về chất lượng ảnh. Ở đây chúng ta sẽ cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ về chất lượng ảnh.

Video hướng dẫn sử dụng 5D Mark II

Chụp trong điều kiện đủ sáng, được setup tốt - hòa

Nếu trong trường hợp này thì các bạn có thể tin là cả Canon EOS 6D và 5D Mark II đều cho ra tác phẩm TỐT NHƯ NHAU. Và việc sử dụng, thao tác cũng gần giống nhau. Không có sự khác biệt nhiều giữa 2 máy. Bạn hoàn toàn có thể dùng cả 6D và 5D Mark II để tạo ra những tác phẩm đẹp nhất thế giới mà không phải lăn tăn gì. 

Nếu để cố gắng chỉ ra 1 chút khác biệt thì có thể nói Canon EOS 6D mầu sắc rực rỡ hơn, trong khi 5D Mark II màu sắc chân thực và giống thực tế hơn. Tuy nhiên điểm này cũng hoàn toàn không đáng kể

Chụp trong điều kiện thiếu sáng, không có điều kiện setup - Winner: Canon EOS 6D

5D Mark II - EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM, chụp buổi tối cầm trên tay

6D - EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM. Chụp với ISO 1600, tốc độ 1/6, f/3.5, cầm trên tay không dùng tripod. Ảnh nét, không hề bị rung và không nhiễu

Trong trường hợp này thì 6D tỏ ra vượt trội rất rõ ràng. 5D Mark II tăng ISO đến 1600 đã bắt đầu hụt hơi, nhiễu trở nên đáng kể. Trong khi 6D tăng ISO tới 5000 vẫn rất mượt mà. 5D Mark II chỉ có ISO tối đa đến 6400. Trong khi đó Duytom thử nghiệm 6D chụp thể thao buổi tối, ISO để đến 12800, ảnh vẫn rất tuyệt vời.

Chụp thể thao, tốc độ cao - Winner: Canon EOS 6D

Ảnh chụp thể thao cùng 5D Mark II trong điều kiện đủ sáng buổi chiều

6D, chụp với ISO 5000, tốc độ 1/400, f/2.8 vào lúc 7h30 tối. 6D có khả năng chụp thiếu sáng vô cùng tuyệt vời 

6D có chế độ chụp sport riêng. Chỉ cần chọn chế độ này, và tất cả những gì còn lại của bạn là chụp và chụp. 6D tự động tính toán tất cả mọi thứ: ISO, tốc độ cửa chập, khẩu độ... và chiếc camera làm việc này rất tốt! Ảnh luôn có đủ độ sáng cần thiết và mịn. 
5D Mark II thì trái lại. Bạn cần phải là người khá am hiểu về nhiếp ảnh thì mới có thể chụp thể thao với 5D Mark II được. 5D Mark II có chế độ Tv có thể dùng chụp thể thao tốt, nhưng bạn cần hiểu bản chất nó là gì. Trong điều kiện ánh sáng tối quá thì KHÔNG THỂ dùng 5D Mark II để chụp được nữa. Trong khi 6D với ISO lên tới 25600 vẫn có thể tác nghiệp. 
Về số frame / giây, 5D Mark II 3.9, 6D đạt 4.5, đều thuộc loại chậm chạp, ngay cả so với các đàn em như 50D hay 7D. Về hệ thống tự động focus (AI Servo), không thấy có sự khác nhau rõ rệt giữa 2 máy.

Hỗ trợ người dùng - Winner: Canon EOS 6D

Ra đời sau 5D Mark II đến 5 năm, 6D sử dụng DIGIC V nên thuật toán xử lý tiến bộ hơn hẳn. Các chế độ định sẵn cho người dùng như sport, HDR, Night Hand Held Scene... rất hữu dụng với người dùng mới chơi ảnh. Thậm chí ngay cả người dùng có kinh nghiệm thì 6D vẫn trợ giúp rất đáng kể. 6D giúp người sử dụng tập trung vào bức ảnh nhiều hơn là việc ngồi chỉnh máy. 
Với 5D Mark II, một người trình độ newbie cầm vào thì tỉ lệ chụp không ra gì là rất cao. Vì 5D Mark II đòi hỏi những hiểu biết nhất định trước khi sử dụng. Ở đây không có khái niệm ăn sẵn. Người dùng sẽ phải dành thời gian làm quen. 
Còn với người dùng đã có kinh nghiệm, việc điều khiển 5D Mark II và 6D là hoàn toàn như nhau.

Cầm trên tay - cảm giác sử dụng - Hòa

5D Mark II to hơn 6D. Tạo cảm giác chắn chắn hơn, đẹp hơn và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên 6D tạo cảm giác hiện đại hơn, high-tech hơn.

Khuyên dùng

Với giá tiền mua mới gần ngang nhau, Canon EOS 6D là sự lựa chọn tốt hơn so với 5D Mark II. Thêm nữa máy đời mới nên việc sửa chữa sẽ không phải nghĩ nhiều như với 5D Mark II
Với người mới sử dụng, Canon EOS 6D hỗ trợ rất rất tốt cho đối tượng này. 
Với người dùng đã nhiều kinh nghiệm, việc dùng 6D hay 5D Mark II không có gì khác nhau.   

Nguồn: Duytom.com

caytuyet re

dailien

tacnghiep re