Trung Nguyên's Blog

Thu10292020

Last update02:49:13

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back VĂN HÓA Những điều cần biết khi đến thăm các làng bản dân tộc ở Cao Bằng

Những điều cần biết khi đến thăm các làng bản dân tộc ở Cao Bằng

Du khách cần biết một vài phong tục, tập quán để tránh các điều kiêng kị khi đến thăm làng bản, nhà đồng bào các dân tộc Cao Bằng.

Cao Bằng – mảnh đất cội nguồn cách mạng, nơi Bác Hồ trở về sau hơn 30 năm bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước. Đây cũng là nơi có nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và du lịch biên giới, với những điểm di tích lịch sử nổi tiếng.  


Làng Tày cổ xóm Khuổi Ky, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng)
.

Đến với Cao Bằng, du khách đều cảm nhận đồng bào các dân tộc ở Cao Bằng có tấm lòng chân thành, cởi mở và vô cùng hiếu khách, nhưng du khách cũng cần biết một vài phong tục, tập quán để tránh các điều kiêng kị khi đến thăm làng bản, nhà đồng bào các dân tộc.

Khi vào nhà du khách cần quan sát kỹ nếu thấy ở cửa nhà, đầu cầu thang có cắm một cành lá xanh, đó là dấu hiệu không muốn người lạ vào nhà.

Trong nhà bàn thờ thường để ở gian giữa nhìn ra cửa chính, có nơi đặt ở đầu hồi. Khách cần tránh đến gần, không đặt các vật dụng, không sờ tay lên các đồ thờ cúng. Khi ngồi không quay lưng vào nơi linh thiêng ấy, nhất là nữ giới.

Người Nùng thường đặt ống hương ở ngoài sàn để cúng phi hang chàn (ma gầm sàn). Người lạ không đến gần ống hương ấy.

Người Tày có tục thờ Phi Phỉng Phjầy (ma bếp lửa). Kiêng việc to tiếng cãi lộn bên bếp lửa.

Trong dịp Tết Nguyên Đán người Mông kiêng cầm dao, kéo giết, mổ gia súc. Mọi người quan niệm rằng nếu không kiêng kỵ như vậy thì sẽ có nhiều điều chẳng lành, không may xảy ra đối với gia đình mình. Người Dao thường mời thầy cúng khấn vái trời đất, ông bà, tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, sinh sôi nảy nở.... Đây là nghi lễ quan trọng. Trong thời gian làm lễ (một ngày một đêm) kiêng không cho người ngoài vào nhà.
Theo Cẩm nang du lịch Cao Bằng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

caytuyet re

dailien

tacnghiep re