Trung Nguyên's Blog

Thu10292020

Last update01:49:50

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back VĂN HÓA Tại sao Vịt và Bánh gai là món chủ đạo trong Rằm tháng Bảy ở Cao Bằng?

Tại sao Vịt và Bánh gai là món chủ đạo trong Rằm tháng Bảy ở Cao Bằng?

Ở Cao Bằng, món đặc trưng nhất của người Tày, Nùng trong dịp Rằm tháng Bảy là món vịt quay mác mật. Vịt mổ xong, tẩm ướp đầy đủ gia vị, nhồi lá mác mật vào bụng con vịt rồi khâu lại, phết một chút mật ong rừng lên ngoài da, sau đó đem quay. Hiện nay, món thịt vịt quay lá mác mật của người Tày, Nùng đã trở thành món ăn đặc sản, được khách thập phương thưởng thức khen ngợi.

Người Tày, Nùng thường có câu cửa miệng khi nói về các món ăn thuộc về phong tục của dân tộc mình: Bươn Chiêng kin nựa Cáy, bươn Chất kin nựa Pất (nghĩa là tết tháng Giêng ăn thịt gà, tết tháng Bảy ăn thịt vịt). Theo truyền thuyết, con vịt được coi là con vật thiêng trong tâm linh của người Tày, Nùng, vì con vịt là vị sứ giả của mường trần gian với mường trời. Con vịt có công cõng gà trống vượt biển (khảm hải) đi cống xứ mường trời vào ngày Rằm tháng Bảy hằng năm.

Bánh gai Cao Bằng gắn liền với một truyền thuyết lưu truyền trong dân gian, rằng: Vào thời vua Lý Thái Tông (đầu thế kỷ 11), giặc Tống sang xâm lược nước ta, thủ lĩnh của người Cao Bằng là Nùng Trí Cao đã chỉ huy quân dân vùng biên ải đánh giặc.

Đồng bào làm bánh gai cho các chiến binh đem theo làm lương khô ra trận. Bánh được xâu thành từng cặp để đeo bên người cho tiện, nên người Tày, Nùng gọi là pẻng tải (bánh đeo).

Trong một trận chiến ác liệt ở Tổng Quỷ, gần cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hòa, nhiều quân binh Nùng Trí Cao tử trận. Nhân dân lấy ngày 14/7 làm ngày giỗ của quân binh. Vì vậy, Rằm tháng Bảy còn là dịp tưởng nhớ vong linh những chiến binh của nghĩa quân Nùng Trí Cao.

--

Sưu tầm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

caytuyet re

dailien

tacnghiep re