Trung Nguyên's Blog

Tue01192021

Last update06:45:21

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
Back VĂN HÓA Nghệ nhân dân gian - người “giữ lửa” văn hóa truyền thống - Bài cuối

Nghệ nhân dân gian - người “giữ lửa” văn hóa truyền thống - Bài cuối

Bài cuối: Động lực để phát huy vốn dân ca phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc

Với 8 chi hội Bảo tồn dân ca các dân tộc (BTDCCDT) tại các huyện: Hòa An, Hạ Lang, Quảng Uyên, Thông Nông, Nguyên Bình, Trùng Khánh và Thành phố, với 1.180 hội viên, Hội BTDCCDT thực sự là địa chỉ để các nghệ nhân dân gian, những người yêu thích văn hóa dân tộc được sinh hoạt và phát huy vai trò của mình tại cộng đồng. 

Hội viên Chi hội Bảo tồn dân ca các dân tộc Thành phố thường xuyên tham gia biểu diễn các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Hội BTDCCDT tỉnh được thành lập năm 2011, với các hoạt động sưu tầm, quảng bá, nghiên cứu, phổ biến truyền dạy dân ca, tọa đàm, hội thảo, nghiên cứu khoa học về bảo tồn phát huy dân ca, góp phần bảo tồn và phát huy, phát triển những giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú thêm kho tàng văn nghệ dân gian đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân. 

Hội BTDCCDT tỉnh đã nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh về “Giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị dân ca dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao tỉnh Cao Bằng” đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đề ra, được Hội đồng Nghiệm thu cấp tỉnh đánh giá, xếp loại xuất sắc. Hội viên các chi hội đã tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa văn nghệ ở cơ sở, biểu diễn chương trình mừng Đảng, mừng Xuân, Đêm thơ Nguyên tiêu, Ngày hội văn hóa các dân tộc tại địa phương, phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh... Riêng 6 tháng đầu năm 2018, có 650 lượt hội viên tham gia biểu diễn phục vụ các hoạt động của tỉnh. Đặc biệt, tham gia trình diễn các tiết mục dân ca đặc sắc tại các Lễ hội chùa Đà Quận, đền Kỳ Sầm, chương trình ngoại khóa về Công viên địa chất Non nước Cao Bằng tại Trường THCS Ngọc Xuân (Thành phố); tham gia giao lưu tại Lễ hội Tam Thanh - Tả Phủ (Lạng Sơn); quảng bá dân ca hát then - đàn tính, văn hóa ẩm thực Cao Bằng trên sóng VTV2 (Đài Truyền hình Việt Nam)...

Ngoài việc đem lời ca, tiếng hát phục vụ nhân dân, các hội viên luôn tích cực trong công tác truyền dạy, phổ biến các làn điệu dân ca, đặc biệt có các Nghệ sỹ Ưu tú Kim Tuế, Quỳnh Nha; các Nghệ nhân Ưu tú: Nông Thị Ngần, Nông Thị Bích Liên, Chung Văn Hần đã dày công sưu tầm, nghiên cứu và truyền dạy lại cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, còn có 2 nghệ nhân tham gia chế tác, sản xuất nhạc cụ, như nghệ nhân Đàm Văn Đào, Đàm Văn Hòa mỗi năm chế tác trên 1.400 cây đàn tính, được các hội viên trong và ngoài tỉnh sử dụng rộng rãi.

Trong công tác bảo tồn di sản văn hoá của các dân tộc, Hội BTDCCDT tỉnh thường xuyên khuyến khích tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nghiên cứu, bảo quản, truyền dạy và giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể; khuyến khích sưu tầm, lưu giữ các tác phẩm văn học nghệ thuật, khoa học, ngữ văn truyền miệng, diễn xướng dân gian...; phục hồi và phát triển các nghề thủ công truyền thống có giá trị tiêu biểu; nghiên cứu và ứng dụng các tri thức về y, dược học cổ truyền; khôi phục và nâng cao các lễ hội truyền thống; chống các biểu hiện tiêu cực, thương mại hóa trong tổ chức và các hoạt động lễ hội; duy trì và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực, giá trị về trang phục truyền thống dân tộc và các tri thức dân gian khác. Đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho văn học, nghệ thuật phát triển mạnh mẽ, đa dạng về đề tài, nội dung, loại hình, phương pháp sáng tác, sự tìm tòi, thể nghiệm. Khơi dậy sức sáng tạo chủ động của nhân dân trong các hình thức sinh hoạt cộng đồng, giữ gìn truyền thống văn hóa trong gia đình, làng, bản, tạo điều kiện cho quần chúng tiếp nhận thông tin về mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Hội BTDCCDT luôn chú trọng hỗ trợ các nghệ nhân tiêu biểu tại các chi hội tham gia biểu diễn tại các hội thi, liên hoan đạt thành tích cao để giúp hội viên có đủ điều kiện, hồ sơ xét phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" như: nghệ nhân Trọng Thức (Nguyên Bình), Nguyễn Đình Chi (Thành phố). Hội BTDCCDT tỉnh là thành viên trong Hội đồng xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" của tỉnh, đã xét chọn 5 cá nhân trình Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ xem xét trình Hội đồng cấp Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân","Nghệ nhân Ưu tú" tỉnh Cao Bằng lần thứ hai - năm 2018.

Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Kim Tuế, Phó Chủ tịch Hội BTDCCDT tỉnh cho biết: Để đạt được mục đích, tôn chỉ của mình, Hội đã xác định rõ hai nhiệm vụ trọng tâm: Tạo các điều kiện cần thiết để đứng vững và phát triển cùng với việc đẩy mạnh công tác bảo tồn và khai thác, phát huy vốn dân ca phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc. Ban đầu, với hơn 70 hội viên, Hội đã phát triển lên gần 1.200 hội viên, trong đó có nhiều người là những nghệ nhân dân gian ở cơ sở. Thông qua các hoạt động của các chi hội BTDCCDT, các nghệ nhân dân gian không những có nơi để sinh hoạt, hoạt động văn hóa văn nghệ mà qua đây còn được phát huy vai trò của mình đối với cộng đồng, quê hương trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

 
Bài và ảnh: Thu Hoài (Báo Cao Bằng)

caytuyet re

dailien

tacnghiep re